Friday, 22/03/2019 - 00:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Kim Đức

Cần làm rõ nguyên nhân HS bỏ học để có biện pháp khắc phục

(Dân trí)- Dù có nhiều nỗ lực nhưng trong học kỳ vừa qua, tỷ lệ học sinh (HS) yếu kém, số lượng HS bỏ học vẫn còn nhiều, bạo lực học đường vẫn còn xảy ra. Đó là một trong nhiều khó khăn mà ngành giáo dục của 5 thành phố trực thuộc Trung ương còn gặp phải.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý:

Cần làm rõ nguyên nhân HS bỏ học để có biện pháp khắc phục
(Dân trí)- Dù có nhiều nỗ lực nhưng trong học kỳ vừa qua, tỷ lệ học sinh (HS) yếu kém, số lượng HS bỏ học vẫn còn nhiều, bạo lực học đường vẫn còn xảy ra. Đó là một trong nhiều khó khăn mà ngành giáo dục của 5 thành phố trực thuộc Trung ương còn gặp phải.

Sáng ngày 18/3, tại Cần Thơ, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị giao ban công tác giáo dục lần thứ II- vùng thi đua số 7, gồm 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ. Đến dự chỉ đạo và chủ trì Hội nghị có PGS.TS Trần Quang Quý - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT. 

Theo báo cáo nhanh của ông Lê Trung Chinh - Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng kiêm Trưởng vùng 7, học kỳ I (năm học 2010-2011) ngành GD 5 địa phương đã triển khai tốt các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Hai không”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương, tự học, sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…

Tuy nhiên, theo ông Chinh, dù đã có những cố gắng, nỗ lực nhưng ngành GD 5 địa phương vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định như số lượng HS bỏ học vẫn còn nhiều, vẫn còn một bộ phận HS yếu kém; một bộ phận giáo viên yếu về năng lực chuyên môn; Vào đầu năm học vẫn còn tình trạng một số trường, ban đại diện tổ chức thu các khoản trái quy định; tình trạng HS bạo lực, đánh nhau vẫn còn xảy ra…

Quang cảnh hội nghị giao ban công tác giáo dục 5 thành phố trực thuộc trung ương ngày 18/3/2011.

Một báo cáo cho thấy, kết quả học tập môn Toán ở HS tiểu học của 5 địa phương có trên 40%  loại yếu (trong đó Hải Phòng có tỷ lệ cao nhất: 33%; các địa phương còn lại từ 1,3- 1,9%).

Ỏ bậc THCS, tỷ lệ HS khá - giỏi cao nhất là Hải Phòng (gần 65%), tỷ lệ HS yếu - kém cao nhất là Cần Thơ (trên 21%). Ở bậc THPT, tỷ lệ HS khá - giỏi cao nhất cũng là Hải Phòng (gần 51%); còn tỷ lệ HS yếu- kém cao nhất cũng là Cần Thơ (gần 31%).

Về mặt hạnh kiểm, TPHCM có đến 7.295 em HS (cả bậc THCS và THPT) xếp loại yếu (3,83%). Các địa phương còn lại: Hà Nội (3.108 em), Hải Phòng (856 em), Đà Nẵng (1.103 em), Cần Thơ (1.059 em).

Về tình hình HS bỏ học, 5 địa phương cũng đã xem việc khắc phục tình trạng này là nhiệm vụ quan trọng trong các trường học.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cho rằng trong thời gian tới cần chủ động thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất tình trạng HS bỏ học. Để làm được điều này, ngành GD các địa phương phải phân tích từng nguyên nhân cụ thể của từng HS, nguyên nhân về phía giảng dạy của giáo viên…, từ đó đưa ra biện pháp khắc phục.

Về nhiệm vụ trong học kỳ 2 này, Thứ trưởng Trần Quang Quý đề nghị các địa phương cần quan tâm, thực hiện bồi dưỡng, phụ đạo, tạo điều kiện cho HS hoàn thành chương trình tiểu học, THCS; xây dựng các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập để nâng cao tỷ lệ HS tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ năm 2011.

“Đặc biệt, mỗi địa phương cần có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để tổ chức công tác thi tốt nghiệp năm 2011 đảm bảo an toàn, công bằng, nghiêm túc, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực nảy sinh”- Thứ trưởng Quý nhấn mạnh.

Huỳnh Hải

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 5
Tháng 03 : 109
Năm 2019 : 733